Những người huyết áp cao cần biết


GS.Nguyễn Lân Việt tư vấn trực tuyến về Tăng huyết áp

Giao lưu trực tuyến với bạn đọc VietNamNet chiều 5/12/2013, GS.TS Nguyễn Lân Việt- chuyên gia hàng đầu về tim mạch và tăng huyết áp khuyến cáo mỗi người “Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình”, bởi căn bệnh hiểm này không chừa một ai và đang gia tăng nhanh chóng trong cộng đồng.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị Tăng huyết áp (THA) và có tới 7.5 triệu người tử vong do nguyên nhân trực tiếp là THA trên toàn cầu.

Ngay ở Việt Nam, theo một điều tra gần đây nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố của nước ta thì tỷ lệ THA của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 25,1%! Nghĩa là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị THA.

Báo cáo về sức khoẻ hàng năm của Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh: THA là “kẻ giết người số một” với nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần nguy cơ từ hút thuốc lá và cao gấp 100 lần so với nguy cơ tử vong vì tai nạn từ lái ô tô.

Nguy hiểm là vậy nhưng THA lại là căn bệnh diễn tiến âm thầm, ít có dấu hiệu cảnh báo. Những dấu hiệu của THA thường không đặc hiệu và người bệnh thường không thấy có gì khác biệt với người bình thường. Nhiều khi, bệnh nhân thấy có triệu chứng đau đầu xuất hiện thì ngay tiếp theo đó cũng là những giây phút cuối cùng của cuộc đời do họ đã bị xuất huyết não nặng nề.

Mặc dù y học đã chứng minh mức độ phổ biến và nguy hiểm của bệnh THA, nhưng cho đến tận bây giờ trong điều trị THA vẫn tồn tại 3 nghịch lý. Đó là:
– THA là bệnh rất dễ phát hiện (bằng cách đo HA khá đơn giản) nhưng người ta thường lại không được phát hiện mình bị THA từ bao giờ.
– THA là bệnh có thể điều trị được nhưng số người được điều trị không nhiều.
– THA là bệnh có thể khống chế được với mục tiêu mong muốn, nhưng số người điều trị đạt được “HA mục tiêu” lại không nhiều.

Ở Việt Nam, trong tổng số người bị THA, có 52% không biết mình bị THA; 30% số người biết bị THA nhưng không điều trị; 64% số người biết bị THA, đã được điều trị, nhưng không đạt huyết áp mục tiêu.

Liệu chúng ta có thể phòng, chống lại “kẻ giết người thầm lặng” được hay không? Có cách nào đơn giản biết mình THA? Nếu đã mắc THA thì có cách nào điều trị đạt huyết áp mục tiêu?

Để cùng bạn đọc giải đáp băn khoăn nói trên, Báo VietNamNet tổ chức Giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng với sự tham gia của GS.TS Nguyễn Lân Việt – Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Giám đốc Ban quản lý Dự án phòng chống THA Quốc gia.

Mời các bạn xem đầy đủ nội dung Cuộc giao lưu trực tuyến tại  ĐÂY

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: