CẨN THẬN KHI DÙNG AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN


Bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn vốn của Ngô Đường (Ngô Cúc Thông), đời nhà Thanh được in trong cuốn sách “Ôn bệnh điều biện” sau này được in trong “Trung Dược đại tự điển”…

 

Bài thuốc “Vạn thị ngưu hoàng hoàn gia vị” gồm: Uất kim, Chi tử, Hoàng cầm, Hoàng liên, Ngưu Hoàng, Chu sa, Minh hung hoàng, Tê giác (hiện Trung Quốc thay bằng Thủy ngưu giác, sừng trâu) mỗi thứ một lạng; Trân châu (chế đậu phụ) 5 đồng cân; Xạ hương, 2 đồng cân 5 phân), Băng phiến mỗi thứ (một lạng TQ bằng 50 gam). Các vị thuốc được phân tích như sau: Ngưu hoàng để thanh tâm, giải độc, hóa đờm, khai khiếu; Tê giác để thanh tâm, lương huyết, giải độc; Xạ hương để khai khiếu, an thần; Hoàng liên, Hoàng cầm, Chi tử để tả tâm hỏa, thanh nhiệt độc; Hùng hoàng, Ngưu hoàng để tiêu đờm giải độc; Uất kim, Băng phiến để phương hương hóa trọc, thông khiếu, khai bế; Chu sa, Trân châu để trấn kinh an thần. Bài thuốc được tán bột, làm viên hoàn mật, mỗi viên 5 gam, người lớn ngày uống hai lần, mỗi lần uống một viên, trẻ em tùy theo tuổi, dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc. Bài thuốc có công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, khai khiếu, trấn kinh, an thần. Dùng để điều trị: Bệnh nhiệt hãm ở tâm bào lạc (màng tim). Bệnh nhân sốt cao, tay chân lạnh, co giật, nói nhảm. Trẻ em do sốt cao lên cơn co giật, Đông y gọi là cấp kinh phong.

Hiện nay một số người cao tuổi mua thuốc này đề phòng khi huyết áp cao xuất huyết não, điều đó có nên chăng? Vì thuốc có hạn sử dụng, nhiều người không biết đã để quá hạn, phải bỏ đi, lãng phí số tiền lớn.

Khi nào nên dùng An cung ngưu hoàng hoàn: Khi có những triệu chứng trên hãy dùng. Đối với người xuất huyết não do gan nóng, hoặc do huyết nhiệt dẫn đến tâm hỏa, cao huyết áp, dùng thuốc có kết quả tốt. Đối với các trường hợp xuất huyết não do nguyên nhân khác thì dùng không có kết quả. Chúng tôi đã hướng dẫn 13 bệnh nhân xuất huyết não dùng, theo yêu cầu của gia đình; chỉ có ba bệnh nhân sống; hai trường hợp do quá trình uống nhiều rượu, làm gan nóng dẫn đến cao huyết áp xuất huyết não; một trường hợp do uống rượu say bị tai nạn giao thông hôn mê bảy ngày (không chấn thương sọ não), sau khi uống hai ngày, bệnh nhân tỉnh lại, còn 10 trường hợp khác không có hiệu quả, hoặc tử vong, hoặc như những bệnh nhân không dùng An cung ngưu hoàng hoàn.

Người cao tuổi dùng An cung ngưu hoàng hoàn thế nào cho thích hợp: Theo tài liệu của Trung quốc: Bài thuốc này có thể điều trị một số chứng bệnh khác như: Viêm màng não, viêm não B, lỵ nhiễm độc, viêm phổi nhiễm độc, sốt do bại liệt, viêm gan thể độc tính, hôn mê gan của trẻ em. Nhưng chúng tôi chưa có điều kiện dùng cho bệnh nhân trong những trường hợp này, nên chưa thể có ý kiến khẳng định hay bác bỏ.

Như vậy viên An cung ngưu hoàng hoàn chỉ có một số tác dụng như đã trình bày ở trên. Để đề phòng xuất huyết não thì chưa có một công trình khoa học nào tổng kết một cách đầy đủ mà chỉ là lời đồn thổi. Chúng tôi cũng gặp một số Giáo sư Đông y Trung Quốc, họ trả lời: “Chưa có kinh nghiệm trong trường hợp này”. Người Trung quốc sản xuất ra thuốc mà chưa có kinh nghiệm điều trị, trái lại ở Việt nam lại sử dụng tràn lan, đó là điều đáng suy nghĩ. Tục ngữ có câu: “Có bệnh thì vái tứ phương”, nhưng phải tìm đúng thầy, đúng thuốc. Xin đừng nghe lời đồn đại mà dẫn đến tiền mất tật mang. Dùng thuốc phải có căn cứ, nhất là Đông y phải tìm ra cái gốc của bệnh (bản) mới điều trị.

TTND.BS. Nguyễn Xuân Hướng
Cựu Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam

Advertisements

Một phản hồi

  1. Cho mình hỏi An Cung Ngưu Hoàng HoànNgưu Hoàng Thanh Tâm Hoàn cái nào là thuốc cấp cứu tai biến, cái nào là dự phòng tai biến, có giảm huyết áp được không?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: