Thư gửi mẹ!


 THƯ GỬI MẸ

Xin giới thiệu bài văn nghị luận với chủ đề “Nêu quan điểm của anh (chị) về vai trò của đồng tiền trong cuộc sống”, của Nguyễn Trung Hiếu (lớp 11 chuyên lý Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam).

Nguyễn Trung Hiếu tại nhà chiều 6-11, sau khi đi quyên góp quần áo cho trẻ em vùng cao - Ảnh: Quang Thế (Tuổi Trẻ)
Nguyễn Trung Hiếu tại nhà chiều 6-11, sau khi đi quyên góp quần áo cho trẻ em vùng cao – Ảnh: Quang Thế (Tuổi Trẻ).

Mẹ thân yêu của con!

“Trời ơi là trời! Anh ăn đi cho tôi nhờ, đừng có nhịn ăn sáng nữa. Đừng có dở hơi đi tiết kiệm mấy đồng bạc lẻ thế. Anh tưởng rằng thiếu tiền như thế thì tôi chết à?”. Đó là những “điệp khúc” mẹ cất lên hàng ngày dạo gần đây vì con quyết định nhịn ăn sáng đi học để tiết kiệm chút tiền cho mẹ, cho gia đình. Có lúc mẹ còn gắt lên, hỏi con: “Sao cứ phải đắn đo khổ sở về tiền đến thế nhỉ?” .

Mẹ ơi, những lúc ấy mẹ đang giận nên con không dám cãi lại. Nhưng giờ đây con muốn được bày tỏ lòng mình rằng tại sao con lại có những suy nghĩ, hành động kỳ lạ như vậy. Vâng, tất cả là vì tiền. Chỉ đến tận bây giờ con mới nhận ra cả một quãng thời gian dài trước đó con đã non nớt, ngây thơ biết chừng nào khi nghĩ về tiền.

Cách đây 8 năm bệnh viện đã chẩn đoán mẹ bị suy thận mạn tính độ 4 (độ cao nhất về suy thận). 8 năm rồi nhà ta đã sống trong túng thiếu bần hàn, vì bố mẹ không kiếm được nhiều tiền lại phải dành tiền cho mẹ đi chạy thận. Nhưng bố mẹ vẫn cho con tất cả những gì có thể, và cậu bé học trò như con cứ vô tư đâu biết lo gì.

Hồi học tiểu học, tiền bạc đối với con là một cái gì đó rất nhỏ, nó là những tờ giấy với đủ màu có thể dùng để mua cái bánh, cái kẹo, gói xôi hay cái bánh mì… Con đâu có ngờ tiền chính là yếu tố quyết định sinh mạng mẹ mình, là thứ bố mẹ phải hàng ngày chắt bóp và bao người thân gom góp lại để trả cho từng ca lọc máu cho mẹ tại Bệnh viện Bạch Mai, là thứ càng làm mẹ thêm đau đầu suy nghĩ khi mẹ buộc phải nghỉ việc làm vì điều kiện sức khỏe không cho phép.

Rồi đến khi con học lớp 8, mẹ càng ngày càng yếu và mệt, phải tăng từ 2 lên 3 lần lọc máu/ tuần. Những chỗ chích ven tay của mẹ sưng to như hai quả trứng gà, nhiều hôm máu thấm ướt đẫm cả tấm băng gạc. Do ảnh hưởng từ suy thận mà mẹ còn bị thêm viêm phổi và suy tim. Rồi ông lại bị ốm nặng, bố phải nghỉ việc ở nhà trông ông, nhà mình vì thế càng trở nên túng quẫn, mà càng túng thì càng khổ hơn. Tờ một trăm ngàn hồi ấy là một thứ gì đó xa xỉ với nhà mình.

Cũng từ dạo ấy, đầu óc non nớt của con mới dần vỡ lẽ ra rằng tiền bạc chính là mồ hôi, nước mắt, là máu (theo đúng nghĩa đen của nó, vì có tiền mới được chạy thận lọc máu mà) và bao nỗi niềm trăn trở lo lắng của bố và mẹ.

Hôm trước con có hỏi quan điểm của mẹ về tiền bạc thế nào để con có thêm ý viết bài làm văn nghị luận cô giao. Mẹ hơi ngạc nhiên vì câu hỏi đường đột ấy. Rồi mẹ chỉ trả lời với 3 từ gọn lỏn: “Mẹ ghét tiền”.

Nếu con còn thơ dại như ngày nào, hay như một người ngoài nào khác thì chắc con đã ngạc nhiên lắm. Nhưng giờ đây con cũng đồng ý với mẹ: con cũng ghét tiền. Bởi vì nó mà mẹ phải mệt mỏi rã rời sau mỗi lần đi chạy thận. Mẹ chạy thận 3 lần một tuần, trước đây bố đưa đón mẹ bằng xe đạp nhưng rồi mẹ bảo đi thế khổ cả hai người mà còn phải chờ đợi mất ngày mất buổi của bố nữa nên mẹ chuyển sang đi xe ôm. Nhưng đi xe ôm mất mỗi ngày mấy chục ngàn, tốn tiền mà lại chẳng kiếm đâu ra, mẹ quyết định đi xe buýt.

Mỗi khi về nhà, mẹ thở hổn hển, mẹ lăn ra giường lịm đi không nói được câu gì. Con và bố cũng biết là lúc ấy không nên hỏi chuyện mà nên để yên cho mẹ nghỉ ngơi. 8 năm rồi, 8 năm chứng kiến cảnh ấy nhưng con vẫn chưa bao giờ có thể quen được. Con chỉ biết đứng từ xa nhìn mẹ, và nghiến răng ước “giá như có dăm chục ngàn cho mẹ đi xe ôm thì đâu đến nỗi!”.

Con bỗng ghét, thù đồng tiền. Con bỗng nhớ hồi trước, khi mẹ vẫn nằm trong viện. Ba người bệnh chen chúc chung nhau một chiếc giường nhỏ trong căn phòng bệnh ngột ngạt và quá tải của Bệnh viện Bạch Mai. Con đã ngây thơ hỏi mẹ: “Sao mẹ không vào phòng bên kia, ở đấy mỗi người một giường thoải mái lại có quạt chạy vù vù, có tivi nữa?”. Mẹ chỉ nói khẽ: “Cha tổ anh. Đấy là phòng dịch vụ con ạ!”.

Con lúc ấy chẳng hiểu gì. Nhưng rồi con cũng vỡ lẽ ra rằng đó là phòng mà chỉ những ai rủng rỉnh tiền thì mới được vào mà thôi. Còn như mẹ thì không được. Con căm ghét đồng tiền vì thế.

Con còn sợ đồng tiền nữa. Mẹ hiểu con không? Con sợ nó vì sợ mất mẹ. Mẹ đã phải bốn lần đi cấp cứu rồi. Những người suy thận lâu có nguy cơ tử vong cao vì huyết áp dễ tăng, máu dồn vào dễ làm tắc ống khí quản và gây tắc thở. Mẹ thừa biết điều này. Nhiều người bạn mẹ quen trong “xóm chạy thận” đã phải chịu những cái kết bi thảm như thế. Nhiều đêm con bỗng choàng tỉnh dậy, mồ hôi đầm đìa mà lạnh toát sống lưng bởi vừa trải qua một cơn ác mộng tồi tệ…

Con sợ mẹ lại phải đi cấp cứu, và sợ nhỡ nhà mình không đủ tiền để nộp viện phí thì con sẽ mất đi người thân yêu nhất trong cuộc đời này. Mỗi buổi mẹ đi chạy thận là mỗi buổi cả bố và con đều phấp phỏng, bồn chồn, lo lắng. Mẹ về muộn là lòng con nóng như lửa đốt, còn bố thì cứ đi đi lại lại và luôn hỏi “bao giờ mẹ mày mới về?”. Với con cơ hội là 50/50, hoặc là mẹ chạy thận an toàn và về nhà, hoặc là…

Con lo sợ hơn khi đọc báo thấy bảo có người không đủ tiền trả phần ít ỏi chỉ là 5% bảo hiểm y tế, tiền thuốc men mà phải về quê “tự điều trị”. Với những bệnh nhân phải chạy thận, như thế đồng nghĩa là nhận bản án tử hình, không còn đường sống. Con bỗng hoảng sợ tự hỏi nếu không còn bảo hiểm y tế nữa thì sao? Và nếu ông mất thì sao? Chi tiêu hàng ngày nhà mình giờ đây phần nhiều trông chờ vào tiền lương hưu của ông, mà ông thì đã già quá rồi …

Mẹ ơi, tiền quan trọng đến thế nào với gia đình mình thì chắc mẹ hiểu rõ hơn con. Cứ nghĩ đến tiền là con lại nhớ đến những đêm bố mất ngủ đến rạc cả người, nhớ đến những vết chích ven sưng to như quả trứng gà của mẹ, nhớ đến cả thìa đường pha cốc nước nóng con mang cho mẹ để mẹ uống bồi bổ mỗi tối. Mẹ chắt chiu đến mức sữa ông thọ rẻ tiền mà cũng không mua để tự bồi dưỡng sức khỏe cho mình.

Con sợ tiền mà lại muốn có tiền. Con ghét tiền mà lại quý tiền nữa mẹ ạ. Con quý tiền và tôn trọng tiền bởi con luôn biết ơn những người hảo tâm đã giúp nhà mình. Từ những nhà sư tốt bụng mời mẹ đến chùa vào cuối tuần, những cô bác ở Hội chữ thập đỏ quyên góp tiền giúp mẹ và gia đình mình. Và cả những người bạn xung quanh con, dù chưa giúp gì được về vật chất, tiền bạc nhưng luôn quan tâm hỏi thăm sức khỏe của mẹ… Nhờ họ mà con cảm thấy ấm lòng hơn, vững tin hơn.

Con cảm thấy bất lực ghê gớm và rất cắn rứt lương tâm khi mẹ không đồng ý với các kế hoạch của con. Đã có lúc con đòi đi lao động, đi làm gia sư hay đi bán bánh mì “tam giác” như mấy anh sinh viên con quen để kiếm tiền giúp mẹ nhưng mẹ cứ gạt phăng đi. Mẹ cứ một mực “tống” con đến trường và bảo mẹ chỉ cần con học giỏi thôi, con giỏi thì mẹ sẽ khỏe.

Vâng, con xin nghe lời mẹ. Con vẫn đến trường. Con sẽ cố gắng học thật giỏi để mẹ và bố vui lòng. Nhưng mẹ hãy để con giúp mẹ, con đã nghĩ kĩ rồi, không làm gì thêm được thì con sẽ nhịn ăn sáng để tiết kiệm tiền. Không bán bánh mì được thì con sẽ ăn cơm với muối vừng. Mẹ đừng lo mẹ ạ, mẹ hãy an tâm chạy chữa và chăm sóc cho bản thân mình. Hãy để con được chia sẻ sự túng thiếu tiền bạc cùng bố mẹ. Vậy con khẩn thiết xin mẹ đừng cằn nhằn la mắng con khi con nhịn ăn sáng. Mẹ đừng cấm đoán con khi con đi lấy chầy, cối để giã lạc vừng.

Dù con đã sút 8 cân so với năm ngoái nhưng con tin rằng với sự thấu hiểu lẫn nhau giữa những người trong gia đình thì nhà ta vẫn có thể sống yên ổn để đồng tiền không thể đóng vai trò cốt yếu trong việc quyết định hạnh phúc nữa.

Đứa con ngốc nghếch của mẹ.

Nguyễn Trung Hiếu


Nguồn: http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/557412/Thu-gui-me-tpol.html

Học trò nghèo trường Ams du học Mỹ

Hôm nay (30/1), Nguyễn Trung Hiếu (lớp 11 chuyên Lý THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) bay sang Mỹ du học trường Besant Hill, đặt nền móng cho ước mơ trở thành kỹ sư ngành y sinh học.

Thầy dạy Địa Vũ Quốc Lịch, người giới thiệu bài văn viết về đồng tiền của Nguyễn Trung Hiếu đến độc giả đã rất xúc động khi học trò đến từ biệt trước khi lên đường du học. Thầy Lịch đã viết lại đoạn kết có hậu của Hiếu, VnExpress xin giới thiệu nguyên văn bài viết này.

Chiều muộn ngày 28/1, tức mùng 6 Tết Nhâm Thìn, trời Hà Nội lạnh giá, mưa nặng hạt. Có lẽ chỉ ai có công việc cần kíp lắm mới ra đường. Các nhà ven đường đóng cửa im ỉm để tránh gió mùa đông bắc. Tôi nghe tiếng gõ cửa và ra đón khách. Người khách hôm nay, học sinh của tôi nhưng giờ là người “nổi tiếng”, là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của thủ đô năm 2011.

Em cùng gia đình đến nói lời cảm ơn với tôi và chào tôi để ngày 30/1 bay sang Mỹ du học.

Em chính là Nguyễn Trung Hiếu sinh năm 1995, học sinh lớp 11 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng đã luôn biết vươn lên trong học tập. Bước ngoặt cuộc đời của em chính là từ bài văn nghị luận viết về giá trị của đồng tiền, trong đó em đã lấy ngay câu chuyện thật đang phải trải qua của gia đình để nhìn nhận, phân tích vai trò của đồng tiền.

Đọc bài văn tôi nhận thấy giá trị nhân văn lớn trong đó. Cảm thông gia cảnh của em, ngày 6/11/2011, tôi đã viết bài giới thiệu bài văn của Hiếu trên báo để những giá trị nhân văn lấp lánh trong bài văn của em đến được với mọi người và hy vọng bạn đọc sẽ chia sẻ một phần những khó khăn của gia đình em.

Vượt qua kỳ vọng của tôi, hàng chục báo đã đăng tải lại bài viết này. Hiếu đã nhận được sự chia sẻ cả về tinh thần và vật chất của đông đảo bạn đọc và các nhà hảo tâm trên cả nước, trong đó có cả chính khách như Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thành đoàn Hà Nội đánh giá bài văn của Hiếu “là một thông điệp sống, gạt bỏ, đẩy lùi sự ích kỷ, nhân lên tình thương yêu, vị tha và trách nhiệm, có tác dụng thức tỉnh nhiều bạn trẻ chưa nhận diện đúng giá trị của đồng tiền đối với cuộc sống”. Bài văn của em được Thành đoàn Hà Nội sử dụng làm tài liệu sinh hoạt Đoàn.

Hiếu lọt vào danh sách 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2011 do Thành đoàn Hà Nội bầu chọn và làm lễ vinh danh tổ chức vào 31/12/2011 tại quảng trường Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ba Đình lịch sử.

Hiếu vẫn nuôi hy vọng sau khi tốt nghiệp phổ thông sẽ được du học. Mơ ước của em nay đã thành hiện thực. Từ thông tin trên báo chí, tiến sĩ Mark Ashwill Ashwill nhà sáng lập và điều hành Capstone Việt Nam, công ty phát triển nguồn nhân lực có trụ sở tại Hà Nội đã viết bài giới thiệu “câu chuyện của Hiếu” (Hieu’s Story) kêu gọi mọi người hãy đọc bài văn của Hiếu, hãy khóc, và hãy để cho bài viết ấy truyền cảm hứng và năng lượng; rồi hãy lên kế hoạch cho những bước tiếp theo của các bạn và hành động. Trên trang web chính thức của công ty, ông đã cho để nguyên đường link dẫn tới bản dịch Tiếng Anh, bản gốc Tiếng Việt của bài báo tôi viết giới thiệu bài văn của Hiếu.

Tháng 11/2011, Capstone Việt Nam phối hợp với Linden Boarding School Tours đã tổ chức triển lãm các trường nội trú quốc tế tại Hà Nội. Tham gia cuộc triển lãm này có 4 trường của Canada và 11 trường học của Mỹ. Ông Randy Bertin, Hiệu trưởng trường Besant Hill, một trường nội trú tại thành phố Ojai, bang California, đã bày tỏ sự quan tâm đến trường hợp của Hiếu. Bà Terra Furguiel, Giám đốc Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính cuả trường Besant Hill cũng đã đồng tình với quyết định của ông Randy Bertin là tặng Hiếu học bổng 3 năm trung học.

Hiêu không phải là học sinh Việt Nam đâu tiên nhập học ở trường Besant Hill, nhưng là học sinh đâu tiên đên từ Hà Nội và cũng là học sinh đầu tiên đến từ trường Hà Nội – Amsterdam. Sang Mỹ, Hiếu dự định sau khi tốt nghiệp trung học, em sẽ cố gắng tìm kiếm học bổng để tiếp tục học lên đại học, thực hiện ước mơ theo học ngành kỹ sư y sinh học để giúp đỡ không chỉ mẹ (người phải chạy thận hàng tuần) hay những người tàn tật, mà còn cả những người đang phải đấu tranh với căn bệnh nan y như ung thư hay AIDS.

Capstone Việt Nam đã chi trả toàn bộ chi phí đăng ký xin visa và phí SEVIS, tiền vé máy bay cho Hiếu. Tiên sĩ Mark Ashwill Ashwill cũng đã vận động và được một số nhà hảo tâm như Tom Leckinger, Greet Provoost – Giám đốc Chương trình Quốc tế – ĐH Mississippi (The University of Mississippi); Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành AmCham – Hà Nội; và Cindy Epperson, Giáo sư Xã hội học/Nghiên cứu Toàn cầu và Điều phối viên Chương trình Hợp tác Quốc tế – Cao Đẳng Cộng Đồng St. Louis – Meramec… cùng với công ty của ông cam kết tài trợ mọi chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập tại Mỹ của Hiếu.

Tiến sĩ Mark Ashwill Ashwill cho biết: “Tôi thật sự ngưỡng mộ Hiếu, người đã vượt qua rất nhiều khó khăn khi còn rât nhỏ và luôn say mê giúp đỡ người khác. Cậu bé thực sự là nguồn cảm hứng và là hình mẫu cho giới trẻ. Chúng ta, bằng mọi cách (không chỉ về tiền bạc), phải hành động nhiều hơn nữa để giúp đỡ những người trẻ tuổi như thế. Việt Nam và thế giới thực sự cần nhiều người như Hiếu. Chúc Hiếu sẽ đạt được nhiều thành công trong học tập và cuộc sống trên đất Mỹ. Tôi tin em sẽ biết cách tận dụng tối đa cơ hội tuyệt vời này”.

Vâng, đây là một đoạn kết có hậu mà tôi khi viết bài giới thiệu bài văn của Hiếu cũng không thể ngờ đến. Xin cảm ơn tiến sĩ Mark Ashwill Ashwill và chúc Nguyễn Trung Hiếu ngày mai sẽ lên đường “thượng lộ bình an”, nỗ lực hết mình để đạt thành công như bao người kỳ vọng.

Vũ Quốc Lịch

Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/giao-duc/2012/01/hoc-tro-ngheo-truong-ams-du-hoc-my/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: